Hệ thống VAC và khí nén

Hệ thống VAC và khí nén

* Hệ Thống HVAC
hệ thống hvac
Hệ thống HVAC (Heating, Ventilation and Air-conditioning) là hệ thống tạo nên các cấp độ sạch khác nhau dựa theo tiểu chuẩn về cấp độ phòng sạch của GMP. Hệ thống HVAC kiểm soát và khống chế được nồng độ hạt bụi trong phòng, tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa phòng sạch so với môi trường bên ngoài, điều chỉnh nhiệt độ - độ ẩm luôn ổn định trong dải cho phép, đáp ứng số lần trao đổi khí để con người làm việc trong khu vực sạch tốt nhất. Hệ thống HVAC phải đảm bảo được các điều kiện cơ bản cho toàn bộ công trình phòng sạch trong nhà máy như ở dưới đây :
hệ thống HVAC2
  • Hệ thống HVAC được lắp đặt đồng thời cùng với hệ thống module để cấp và hút khí cho các khu vực phòng sạch khu sản xuất và khu vi sinh. Cấu trúc của hệ thống HVAC gồm có :
          - Khối xử lý dòng khí AHUChức năng hút gió tươi, trao đổi nhiệt không khí và tạo áp đẩy vào khu vực phòng sạch đảm bảo các tiêu chí nhiệt độ, áp suất, số lần trao đổi khí.
          - Dàn nóng CDU: Gồm máy nén khí ga tác nhân làm lạnh cho quá trình điều hòa nhiệt độ không khí phòng sạch.
          - Hệ thống đường ống gió, van chỉnh, tiêu âm: Để dẫn luân hồi không khí phòng sạch cho hệ thống, điều chỉnh áp tại từng phòng từng miệng gió cấp gió hồi, giảm tiếng ồn cho hệ thống. Tất cả điều được bọc bảo ôn cách nhiệt.
          - Miệng cấp hồi khí: Trong hệ thống phòng sạch thì các miệng cấp khí từ AHU đến từng phòng sạch được lắp màng lọc HEPA 13, để đảm bảo độ sạch không khí theo yêu cầu.
Miệng hồi có gắn lọc thô, theo đường ống hồi dẫn về AHU.

 
AHU

* Nguyên lý hoạt động của hệ thống 
Khí tươi được hút và lọc vào AHU thông qua các miệng hút khí tươi, khí được qua khối trao đổi nhiệt làm lạnh và độ ẩm để đạt với yêu cầu cài đặt hệ thống. Sau đó khí được máy đẩy vào đường ống gió cấp để đưa đến từng miệng gió cấp của từng phòng. Ở mỗi miệng gió cấp điều được gắn lọc HEPA và phía trên có van điều chỉnh để thay đổi áp trong phòng của miệng cấp đến. Miệng gió hồi cũng lắp trong phòng sạch, hút khí đưa về đường ống hồi đi về lại AHU. Mức độ thu hồi gió về lại là khoảng 80%, hút thêm gió tươi 20%.

  * Hệ thống khí nén
  • Nhà máy sử dụng hệ thống khí nén bao gồm máy nén khí piston không dầu, bình trữ khí và hệ thống đường ống khí dẫn đến khu sản xuất.
  • Nguyên lý hoạt động: khí được nén và đẩy qua bình trữ khí nhờ máy nén sấy khí không dầu HITACHI. Khí nén trước khi đi vào hệ thống đường ống đến khu vực sản xuất phải đi qua hệ thống lọc thô lọc tinh và van điều áp.
khí nén
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây